Thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển cần lưu ý những gì? 

Thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển cần lưu ý những gì? 

11 Th1, 2022 admin

Thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển là sự lựa chọn vô cùng được ưa chuộng hiện nay. Đây là phong cách biểu tượng cho sự tinh tế giữ kiến trúc cổ điển và hiện đại. Phong cách này có nhiều ưu điểm khiến cho nó rất thịnh hành và trở thành một lối kiến trúc tiêu biểu hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến các thiết kế mang phong cách tân cổ điển? Hãy cùng Thiết Kế Nội Thất tham khảo chi tiết trog bài viết sau đây! 

Sự ra đời của phong cách nội thất tân cổ điển 

Kiến trúc tân cổ điển đã bắt nguồn từ một trào lưu xuất hiện vào giữa thế kỷ XVIII. Bắt nguồn từ kiến trúc của Andrea Palladio (Kiến trúc sư người Italia) và kiến trúc Hy Lạp cổ điển. Nó đã thống trị kiến trúc châu Âu cận đại cho đến đầu thế kỷ XIX, thể hiện sự đối kháng mạnh mẽ với phong cách trang trí tự nhiên trong kiến trúc Rococo. Đây là phong cách đánh dấu sự kết hợp hợp và hòa nhập của phong cách cổ điển và các phong cách nội thất hiện đại. 

Tân cổ điển (Neo-Classical Interior) có nhiều ưu điểm của hai trường phái tưởng chừng như đối lập này. Nó vừa giữ được chất cổ điển lâu đời tự hào của kiến trúc châu Âu cổ. Đồng thời, vừa làm mới mình với sự đột phá, tối giản trong phong cách hiện đại. Nhờ vậy, thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển vừa mang lại sự sang trọng vừa sáng tạo. 

Kiến trúc tân cổ điển đã bắt nguồn từ một trào lưu xuất hiện vào giữa thế kỷ XVIII

Những đặc trưng tiêu biểu của thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển

Đặc trưng lớn nhất của phong cách này là sự ẩn hiện kết hợp của cổ điện và hiện đại. Chất cổ điển vẫn không hề mất đi trong một phong cách mang hơi hướng hiện đại. Cổ điển đem đến cho nội thất sự sang trọng, tinh tế và giàu tính thẩm mỹ, nghệ thuật. “Chất” hiện đại đem đến cho không gian nội thất sự tối ưu về công năng, đơn giản và sáng tạo. Có thể thấy, thiết kế nội thất phong cách cổ điển là một sự “tự do trong khuôn khổ”. 

Tân cổ điển tối giản đi những chi tiết rườm rà, quá tỉ mỉ và trừu tượng trong phong cách cổ điển. Một phần trừu tượng đã được biến đổi để phục vụ những công năng một cách thoải mái hơn. Đây không phải là một sự bác bỏ văn minh và lịch sử kiến trúc mà đây là một cách giúp đa dạng các phong cách nội thất, giúp cách tân phong cách cổ điển và không làm cho phong cách cổ điển bị chìm vào lãng quên.  

Thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Nó không quá đề cao về chất liệu hay nội thất đắt đỏ. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm của sự pha trộn cách tân, hiện đại. Vừa sang trọng lại vừa với ngân sách nên phong cách này vẫn được ưa chuộng cho đến tận ngày nay, khi mà có quá nhiều phong cách nội thất ấn tượng khác đã ra đời và bùng nổ. 

Đặc trưng lớn nhất của phong cách này là sự ẩn hiện kết hợp của cổ điện và hiện đại.

Các chi tiết cần lưu ý đặc biệt trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển 

Thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển đòi hỏi sự nhạy bén và tinh tế trong tư duy thẩm mỹ. Phải vừa tạo được sự sang trọng, trau chuốt lại không quá tỉ mỉ cầu kỳ. Phải vừa có sự trừu tượng của nghệ thuật cổ điển vừa đáp ứng công năng hiện đại. Nội thất của tân cổ điển là một sự phô trương “kín đáo” mà quá trình thiết kế phải công phu, trau chuốt khá nhiều. Sau đây là một số lưu ý đặc biệt cần lưu ý trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển này: 

Màu sắc sang trọng quý phái

Màu sắc quý phái rất được chú trọng trong phong cách tân cổ điển. Những tone màu sang trọng được lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển vẫn rất được ưa chuộng. Những mảng màu thường gặp nhất trong phong cách này đó là trắng, vàng, đỏ vang, nâu… 

Đôi khi là các màu nguyên bản tone lạnh như xanh ngọc lục bảo, xanh dương, màu tím… Chúng là các màu sắc xuất phát từ giới quý tộc và thượng lưu châu Âu từ thời xa xưa. Đến tận ngày nay, một cách kỳ diệu, khi phối kèm với nhau chúng vẫn tạo ra một cảm giác sang trọng, quý phái mà khó có bảng màu mới nào có thể theo kịp. 

Màu sắc quý phái rất được chú trọng trong phong cách tân cổ điển

Nội thất hơi hướng cổ điển

Thiết kế nội thất phong cách cổ điển cũng rất chú trọng các đồ vật, nội thất. Đa số sẽ được mô phỏng kiểu dáng dựa trên phong cách cổ điển. Tuy nhiên, một phần trong chúng sẽ được tối giản. Các bộ bàn ghế, giường, gương, đèn chùm… đều sẽ có một hơi hướng cổ điển rất rõ rệt. 

Chúng thường sẽ có một đường viền mạ vàng đồng bao quanh và sẽ có những chi tiết điêu khắc. Các chi tiết nhỏ này sẽ làm cho nội thất có sự tinh tế và chiều sâu hơn. Nhưng nhìn chung, sự tỉ mỉ, rườm rà đã được sơ lược đi rất nhiều. 

Bố cục trang trí cân đối vẫn chiếm ưu thế

Bố cục cân đối rất điển hình trong phong cách cổ điển. Chính vì thế, chúng không thể vắng mặt trong những thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển. Sự cân đối có thể được thể hiện từ một phần đến toàn phần trong không gian thiết kế. 

Có những bố cục chỉ chú ý đến sự cân đối của các họa tiết hoa văn tường, đồ vật có tính đối xứng… Thì có những bố cục không gian đem đến sự cân đối cho toàn bộ không gian, từ tường, trần, thảm đến nội thất… Là một “Chất liệu” được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc cổ điển vì sự sang trọng và tạo hiệu ứng cái nhìn trong không gian nên bố cục cân đối vẫn chưa bao giờ là lỗi thời và hết hot với các phong cách thiên hướng cổ điển. 

Bố cục cân đối rất điển hình trong phong cách tân cổ điển

Các họa tiết hoa văn trang trí lấy cảm hứng cổ điển nhưng được tối giản 

Họa tiết, hoa văn cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên tính “cổ điển” trong phong cách này. Chúng bắt nguồn từ nghệ thuật điêu khắc và mỹ thuật đối xứng cổ đại. Với một quan niệm về cái đẹp có tính quy chuẩn. Những chi tiết, hoa văn này có thể đơn giản hay cầu kỳ tùy vào sự hoành tráng của toàn không gian. Mục đích chung là để tạo nên sự uyển chuyển và mềm mại trong một không gian tráng lệ. 

Tuy nhiên, các nét vẽ họa tiết trong phong cách tân cổ điển ngày càng được tối giản. Chủ yếu là các đường thẳng, đường kẻ và các họa tiết hoa văn đối xứng đơn giản. Điều này khiến cho khi nhìn vào, chúng ta không bị choáng ngợt. Chúng thiên về tinh tế hơn là tráng lệ, phô bày như phong cách nội thất cổ điển. 

Chất liệu mang đến cảm hứng sang trọng

Cũng giống như cổ điển, tân cổ điển sinh ra là dành cho giới thượng lưu hiện đại. Mặc dù không nhất thiết phải quý hiếm, đắt đỏ bậc nhất nhưng các chất liệu cũng phải có giá trị tương xứng với định hướng cao cấp mà tân cổ điển mang lại. 

Những chất liệu thường được sử dụng đó là gỗ tự nhiên, gỗ nhập khẩu, đá hóa cương, granite cao cấp, thạch anh… Mục đích lớn nhất vẫn là đảm bảo tính bền cho các công trình kiến trúc. Ngoài ra thì chúng sẽ góp phần tạo nên không gian sang trọng và đẳng cấp thượng lưu. 

Chất liệu cũng phải có giá trị tương xứng với định hướng cao cấp mà tân cổ điển mang lại

Bố cục không gian thoáng, tối ưu công năng

Một nét đậm chất “hiện đại, cách tân” trong phong cách tân cổ điển là không gian thoáng. Điều này nhằm mục đích chính là tối ưu công năng. Phong cách cổ điển có sự trừu tượng, trưng bày và khá “ngợp”. Đôi khi điều này lại là nhược điểm nên trong tân cổ điển, không gian trong phong cách này sẽ được làm thoáng ra. 

Nhờ vậy, chúng sẽ tạo ra cảm giác thoải mái cho không gian. Sự thoải mái này cũng giúp thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển ứng dụng được nhiều kiểu kiến trúc hơn. 

Phong cách tân cổ điển phù hợp với kiểu công năng và kiến trúc nào? 

Có thể thấy, nội thất theo tân cổ điển cũng là trường pháo sang trọng và cao cấp. Do đó, chúng phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc thượng lưu và đẳng cấp, quý tốc. Thường thì chúng ta sẽ bắt gặp kiểu kiến trúc này nhiều trong các khách sạn 4 sao trở lên. Đặc biệt là các khách sạn trong chuỗi khách sạn truyền thống châu Âu. Cảm hứng này cũng được lan truyền cho rất nhiều khách sạn nhỏ khác. 

Các không gian nhà hàng Âu và các ngôi biệt thự gia đình cũng mang nhiều phong cách này. Vì có tính ứng dụng, công năng cao đồng thời vẫn tạo nét cổ kính, đẳng cấp nên không ít gia đình tài phiệt chịu chi cho phong cách này. Đôi khi thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển cũng được ứng dụng trong các phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng cận đại. 

Nội thất theo tân cổ điển cũng là trường pháo sang trọng và cao cấp

Thiết Kế Nội Thất AZ – Đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu dành cho bạn

Và trên đây là những thông tin chi tiết về thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về phong cách này. Đây cũng là một phong cách phù hợp cho những công trình cao cấp, sang trọng. Tuy nhiên, một điều quan trọng hơn cả là các bạn cần lựa chọn một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. 

Thiết Kế Nội Thất AZ – Đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu dành cho bạn

Thiết Kế Nội Thất AZ chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi đã và đang phục vụ hàng trăm khách hàng với hàng trăm mẫu nội thất khác nhau. Tất cả đều được đảm bảo về tính thẩm mỹ lẫn công năng phù hợp nhất. 

Đến với chúng tôi, các bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ tư và kiến trúc sư giàu kinh nghiệm. Với tinh thần tối ưu sự hài lòng, chúng tôi luôn nỗ lực đảm bảo dịch vụ khách hàng. Bất kể bạn có nhu cầu gì, ngân sách ra sao và khát khao về không gian sống như thế nào? Hãy đến với Thiết Kế Nội Thất AZ để được tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí!

Thông tin liên hệ: 

  •  Văn phòng: Số 48B, Phố Phúc Minh, Phường Phúc Diễn Quận Bắc Từ Liêm Hà Nội
  •  Xưởng sản xuất: Xóm Minh Đức, Thôn Đa Phúc, Xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai, Thành Phố Hà Nội, Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội
  •  Điện thoại: 0974.622.006
  •  Hotline: 0974.622.006
  •  Email: thietkenoithataznet@gmail.com 
  •  Website: https://thietkenoithataz.net  

 

 

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments